Barista là bạn thân : 6 quy luật vàng pha chế cafe tại gia

0
334

1. Bắt đầu từ các thiết bị đúng cách

Các thiết bị pha chế cafe tại gia cơ bản nhất
Các thiết bị pha chế cafe tại gia của bạn có thể rất phức tạp và đắt đỏ vì ai cũng muốn dụng cụ của mình lúc nào cũng phải xịn và chuẩn. Tuy nhiên tôi khuyên bạn rằng bạn nên bắt đầu không phải bằng các thiết bị phức tạp đi kèm với nó là đắt đỏ. Đồ dùng đơn giản chỉ cần một bình ấm pha nhỏ, máy xay tay (grinder) và một bình V60 hay chemex đơn giản. Cố gắng tìm hiểu sự vận hành của nó xong sau mới nên mua đồ cao cấp và phức tạp hơn. Một người bạn trong nghề nói với tôi rằng: ngay từ lúc đầu bạn chẳng thể phân biệt được cafe pha bằng thiết bị tốt sẽ ngon hơn thiết bị được mua với giá rẻ hơn. Đôi khi cách bắt đầu bằng những dụng cụ đơn giản khiến bạn biết cách xử lý các tình huống và khắc phục những điều không tốt từ thiết bị đang dùng. Tin tôi đi, bạn sẽ học được kha khá thứ từ dụng cụ pha chế ban đầu của mình đó.
Sau khi đã tìm được sở thích và phong cách pha cafe của mình thì đó cũng là thời gian bạn bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào công cụ pha chế để gia tăng trải nghiệm cafe tại gia của mình nhiều hơn.

2. Hiểu rõ các nguyên tắc pha chế

Chỉ là đổ nước vào cafe thôi mà thì cần chi phải học? Thật ra cũng được thôi nếu bạn chỉ cần đổ nước vào cafe thì tốt nhất cũng đừng mất công mua các thiết bị thủ công, bạn chỉ cần mua 1 máy pha cafe là đã ổn rồi. Còn đã nếu tốn công mua sắm công cụ: từ chiếc bình đơn giản nhất như Aeropress cho đến Chemex hay phin thì bỏ ra thời gian nghiên cứu về nguyên tắc pha chế cafe luôn là điều mà tôi muốn gợi ý cho những bạn mới bắt đầu học về pha chế.
Quy luật cơ bản nhất tôi nghĩ ai học pha chế cafe nên biết, đó chính là “Tính chiết xuất” của cafe. 1 cốc cafe nếu chiết xuất quá (over extraction) hoặc chưa tới (under extraction) đều làm ảnh hưởng đến trải nghiệm cafe của bạn.
Khi chiết xuất cafe thì tính acid sẽ được chiết xuất ra đầu tiên, sau đó sẽ tới các vị chát, ngọt và cuối cùng là đắng. Đó cũng là lý do nếu bạn chiết xuất chưa tới (Under extraction) sẽ khiến cafe có vị chua và nếu bạn chiết xuất quá (Over extraction) thì cafe sẽ có vị đắng.
Sự ảnh hưởng của tỷ lệ chiết xuất tới cafe
Nhưng lý do gì ảnh hưởng đến “Tỷ lệ chiết xuất” này?
Thật ra có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chiết xuất, nhưng yếu tổ cơ bản nhất sẽ là:
  • Thời gian pha
  • Dòng chảy cafe
  • Nhiệt độ pha
Pha chế cafe tại gia chung quy là hiểu rõ nguyên lý cơ bản “Tỷ lệ chiết xuất” này, sáng tạo bằng cách thay đổi các yếu tố cơ bản để tạo ra các cốc cafe phù hợp với bản thân.

3. Kiên nhẫn sẽ đi liền với sự chuẩn xác

Như tôi đã nói về “quy tắc pha chế cơ bản” ở trên và sự ảnh hưởng của các yếu tố cấu thành nên “Tỷ lệ chiết xuất”. Chỉ cần 1 sự thay đổi nhỏ của các yếu tố cũng ảnh hưởng tới rất nhiều hương vị cafe bạn thưởng thức. Vì thế nên khi pha chế cafe luôn cần sự chuẩn xác và tính kiên nhẫn cực kì cao. Đừng nóng vội với trò chơi “brewing” này. Nếu bạn bỏ thời gian 1 sáng ngồi nghịch ngợm và thử pha chế, bạn sẽ thấy thực sự đáng giá với thời gian bạn bỏ ra đó. Pha chế cafe dù bằng công cụ gì thì luôn cần sự kiên nhẫn đi liền với sự chuẩn xác. Hãy coi đó như một bài thiền cá nhân giúp bạn bắt đầu một buổi sáng tuyệt vời khi tập trung toàn bộ tư tưởng để pha chế cốc cafe cho bản thân mình với tính chuẩn xác và ổn định nhất.

4. Nghiên cứu sâu hơn

Nghiên cứu về dụng cụ pha chế cho tới cách pha chế cafe sẽ khiến bạn muốn học hỏi thêm nữa về bộ môn “brewing” tại gia này. Với mỗi dụng cụ pha chế khác nhau sẽ cho ra hương vị cafe khác nhau, ngay cả cách pha chế khác nhau ở cùng 1 dụng cụ cũng đã khác nhau rồi. Tìm hiểu trên internet, facebook, hay các cafe bloggers sẽ giúp bạn đào sâu hơn và bắt đầu sáng tạo ra nhiều cách pha và thưởng thức cafe khác nhau để có thể trải nghiệm hơn nữa.

5. Barista là bạn thân

Barista là bạn thân
“Cafe của mình hôm nay pha ở nhà uống không ngon không hiểu lý do tại sao?”. Bạn có thể đến uống cafe tại quán cafe thân quen và hỏi các barista hoặc các bạn chủ quán cafe. Họ chính là nguồn tư liệu sống giúp bạn trao đổi và tìm hiểu thêm, đôi khi lại học thêm được một điêu gì đó về họ. Còn nếu bạn ngại ngùng sợ họ chảnh? Haha, may sao các bạn pha chế và các anh chủ đều sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm, chỉ cần thái độ học hỏi của bạn tốt, còn lại thì “No star where”.

6. Không ngại thử nghiệm

Pha chế cafe, đặc biệt pha chế thủ công tại gia cho phép bạn có thời gian thử nghiệm các cách pha khác nhau. Bạn có thể mua thêm các loại hạt cafe, tìm hiểu thêm cách pha hay các công cụ pha chế khác. Hãy nhớ rằng quy trình pha chế cafe thực sự rất bất tận, như một trò chơi sáng tạo khoa học dựa vào các nguyên lý cơ bản nhất sẽ cho bạn một trải nghiệm hết sức thú vị khi dính tới bộ môn “brewing” này.
Hôm nay đã là ngày giữa tuần, bạn đã sẵn sàng tự pha cho mình cốc cafe pha bằng V60 chưa? Mình thì đã sẵn sàng rồi! Let’s brew now!
(sưu tầm)
0 0 votes
Article Rating
Bartender 2016
Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments