Phân biệt Whisky và Whiskey

0
8843

Nếu đọc nhãn rượu của 1 chai Laphroaig, Glenfiddich, Johnie Walker, J&B hoặc Yamazaki, các bạn sẽ thấy nhà sản xuất dùng chữ Whisky; còn trên những chai rượu như Jameson, Jim Beam lại thấy chữ Whiskey (thêm 1 chữ “e”). Vậy nguyên do vì sao có sự khác biệt giữa chữ Whisky và Whiskey?

Câu trả lời như sau:

Rượu được sản xuất tại Scotland sẽ được gọi là Whisky (Vd như Laphroaig, Glenfiddich, Johnie Walker, J&B); còn rượu được sản xuất tại Ireland sẽ được gọi là Whiskey (Vd như Jameson). Nguyên do có thêm 1 chữ “e” được thêm vào là do vào cuối những năm 1800, chất lượng rượu từ Scotland còn kém, nên người Ireland thêm 1 chữ “e” vào chữ Whisky để phân biệt rượu có xuất xứ từ Ireland của họ. Hiện nay thì rượu của cả 2 đất nước này đã có chất lượng cao tương đồng.

Rượu có xuất xứ từ Mỹ cũng được gọi là Whiskey là do vào những năm 1700, những dân nhập cư gốc Ireland vào Mỹ mở xưởng rượu nên họ duy trì cách gọi Whiskey của Ireland (Vd như rượu Jim Beam whiskey). Rượu xuất xứ từ Nhật lại được gọi là Whisky vì cuối thế chiến thứ 1, khoảng năm 1918, ông Masetsaka Taketsuru đến Scotland học làm rượu whisky nên lấy tên gọi Whisky theo cách gọi của Scotland (Vd như rượu Yamazaki whisky).

4.3 4 votes
Article Rating
Bartender 2016
Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments